Độc lập, Tự do, Thống nhất đất nước - Đó là khát vọng ngàn đời của dân tộc Việt Nam, là truyền thống yêu nước, ý chí chống ngoại xâm của các bậc tiền nhân  cha ông truyền lại. Khát vọng đó được những con người của thời đại Hồ Chí Minh dưới sự lãnh đạo của Đảng đã vượt qua bao chặng đường đầy hy sinh, gian khổ, kiên trì  mưu lược để giành thắng lợi.

Bộ ấn phẩm tái hiện mốc lịch sử chói lọi của dân tộc ta: Ngày 2/9/1945 - Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc bản Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh Nhà nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa (nay là Nước Cộng hòa  hội chủ nghĩa Việt Nam).

Những tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Tuyên ngôn Độc lập ngày 2/9/1945 đã trở thành sức mạnh to lớn của toàn dân tộc Việt Nam vượt qua mọi khó  khănthách thức, thực hiện lời thề thiêng liêng  trong ngày Lễ độc lập: “Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần  lực lượng, tính mạng   của cải để giữ vững quyền tự do, độc lập ấy”. Với tinh thần đócách mạng Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng  Cộng sản Việt Nam  Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại đã giành được những thành tựu to lớn,  ý nghĩa lịch sử trong suốt hơn 76 năm qua. Kể từ thời khắc lịch sử ấy, nước Việt Nam ngày càng phát triển và  không ngừng nỗ lực khẳng định vị thế của một quốc gia độc lập, tự chủ trên trường quốc tế.

Năm tháng sẽ qua đi, nhưng tinh thần bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa vẫn luôn  sống mãi trong  lòng  các thế hệ người Việt Nam, không chỉ bởi giá  trị lịch sử, pháp lý mà  còn bởi giá trị nhân văn cao cả về quyền con người, quyền của dân tộc được sống  trong độc lập, tự do như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ấp ủ  cống hiến cả cuộc đời mình để thực hiện.

Đối với thế hệ trẻ, tình yêu Tổ quốc như mạch nguồn được thấm sâu, chảy mãi trong trái tim và ngày càng được hun đúc, tỏa sáng trong tâm hồn mỗi con người. Phát huy truyền thống của thế hệ trẻ Việt Nam qua các giai đoạn cách mạng, tuổi trẻ Trường Đại học Vinh hôm nay dù học ngành gì, ở đâu với màu áo xanh, trái tim hồng, bàn chân sắt và đôi tay vàng sẵn sàng đi bất cứ đâu, làm bất cứ việc gì khi quê hương, Tổ Quốc cần, phấn đấu trở thành người thanh niên trong thời đại mới; nguyện tiếp tục “rèn đức, luyện tài”, nuôi dưỡng khát vọng đam mê, phát huy tính sáng tạo, tiên phong trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội và thực hiện nhiệm vụ thiêng liêng bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, xứng đáng với lời căn dặn của chủ tịch Hồ Chí Minh dành cho thanh niên Việt Nam: “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, tô thắm thêm sắc xanh của tuổi trẻ, cùng chung tay đẩy lùi đại dịch Covid-19 với phương châm “để không ai bị bỏ lại phía sau”.

Tin bài: Văn phòng Đoàn trường

Thiết kế: Lê Văn Trung