Nhằm đẩy mạnh công tác hỗ trợ cho lưu học sinh trong học tập, sinh hoạt, tham gia các phong trào của tuổi trẻ nhà trường, Trung tâm Hỗ trợ sinh viên và Quan hệ doanh nghiệp chủ trì phối hợp với Nhà ăn Trường Đại học Vinh và các đơn vị, đoàn thể liên quan tổ chức Hội thi nấu, chế biến và trình bày món ăn dành cho lưu học sinh Lào, lưu học sinh Thái Lan học tại Trường Đại học Vinh. Thông tin cụ thể như sau:
1. Nội dung
- Lưu học sinh các nước lập thành 06 đội tuyển dựa trên vị trí địa lý và phong tục tập quán, văn hóa ẩm thực để tham gia dự thi.
- Mỗi đội thi trình bày thành 1 mâm cơm, gồm tối thiểu 03 món thức ăn và 1 món xôi (hoặc cơm); mỗi mâm đảm bảo khẩu phần cho 6 người ăn.
- Mỗi đội thi tối đa được đăng ký 5 thành viên, trong đó có 04 lưu học sinh trực tiếp nấu và trình bày món ăn, 01 lưu học sinh thuyết trình về sản phẩm dự thi.
- Thời gian chế biến và trình bày món ăn tối đa 60’, thời gian thuyết trình tối đa 6’.
- Ban Tổ chức chấm điểm dựa trên các tiêu chí:
+ Món ăn có hương vị riêng, ngon, được trình bày đẹp;
+ Nguyên liệu chế biến, cách chế biến đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm;
+ Chế biến, trình bày và thuyết trình không vượt quá thời gian quy định;
+ Phần thuyết trình món ăn đảm bảo nêu được chủ đề, tên các món, nguyên liệu, cách chế biến, ý nghĩa của món ăn.
Mỗi đội thi kêu gọi tối thiểu 25 lưu học sinh hoặc sinh viên Việt Nam đến cỗ vũ phần thi và giao lưu văn nghệ, hát karaoke. Nhà ăn Trường Đại học Vinh sẽ tặng thẻ giám 50% giá suất ăn (hoặc uống) cho tất cả sinh viên đến tham gia, cỗ vũ tại Hội thi này.
2. Các đội tuyển tham gia
- Đội 1: Lưu học sinh Lào tỉnh Xiêng Khoảng
- Đội 2. Lưu học sinh Lào tỉnh Luông Nậm Thà
- Đội 3. Lưu học sinh Lào tỉnh Hủa Phăn
- Đội 4. Lưu học sinh Lào tỉnh Bô Ly Khăm Xay 1
- Đội 5. Lưu học sinh Lào tỉnh Bô Ly Khăm Xay 2
- Đội 6. Lưu học sinh Thái Lan.
3. Thời gian, địa điểm tổ chức
- Thời gian: Từ 13h30’ ngày 04/10/2013 (thứ Sáu).
- Địa điểm: Nhà ăn Cơ sở 1 Trường Đại học Vinh.
4. Giải thưởng
- Cơ cấu giải thưởng:
+ Giải Nhất: 2.000.000 đồng x 1 giải
+ Giải Nhì: 1.000.000 đồng x 2 giải
+ Giải Ba: 500.000 đồng x 3 giải
Tổng tiền thưởng: 5.500.000 đồng (Năm triệu năm trăm nghìn đồng)
- Đơn vị tài trợ giải thưởng: Công ty TNHH Thực phẩm Nhân Việt, đơn vị đầu tư và khai thác tại các Nhà ăn Trường Đại học Vinh.
5. Ban Tổ chức, Ban Giám khảo gồm
+ Đại diện các đơn vị, đoàn thể trong nhà trường: Trung tâm Hỗ trợ sinh viên và Quan hệ doanh nghiệp, Phòng Công tác chính trị và học sinh, sinh viên, Trung tâm Nội trú, Phòng Hợp tác Quốc tế, Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên.
+ Đại diện Đoàn Lưu học sinh (đại diện LHS Lào và LHS Thái Lan);
+ Đại diện Nhà ăn Đại học Vinh (đại diện quản lý và đầu bếp)
6. Tổ chức thực hiện
Trung tâm Hỗ trợ sinh viên và Quan hệ doanh nghiệp là đơn vị chủ trì phối hợp với Đoàn lưu học sinh và các đơn vị, đoàn thể liên quan xây dựng nội dung, chương trình; chuẩn bị cơ sở vật chất; làm tốt công tác tuyên truyền, tổ chức để tất cả lưu học sinh Lào, Thái Lan và các sinh viên Việt Nam được tham gia và cỗ vũ Hội thi. Phối hợp Nhà ăn chuẩn bị vị bếp, các dụng cụ nấu và chế biến, bàn ghế và các trang thiết bị phục vụ cho việc nấu nướng, trình bày, tổ chức thi, chấm thi. Các đơn vị, đoàn thể liên quan phối hợp tham gia Hội thi theo kế hoạch, kịch bản chi tiết.